[Giải đáp] những câu hỏi thường gặp của người mua sơn

Câu hỏi 1:

Sơn chống thấm thì có phải cần sơn sơn lót không?

Trả lời:

Sơn chống thấm Kolna thực chất là một hệ sơn nước ngoại thất do đó khi thi công bắt buộc phải dùng lớp sơn lót để đảm bảo tuổi thọ cho công trình. Hơn nữa việc sử dụng sơn lót sẽ tạo sự dôi sơn cho lớp sơn phủ giúp tiết kiệm chi phí.

Câu hỏi 2: 

Có nên sử dụng sơn trắng làm sơn lót không?

Điều này hoàn toàn là không nên bởi bản chất sơn trắng không có tính chất kháng kiềm và không tạo độ bám dính cũng như sự nhẵn mịn cho bề mặt. Đây là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng loang màu và bong tróc sơn.

Câu hỏi 3:

Sơn  và bột bả ngoài trời có thể mang vào sơn trong nhà không ?

Trả lời:

Hoàn toàn có thể. Tuy nhiên cần phải cân nhắc khi sử dụng bột trét tường ngoại thất cho bề mặt tường nội thất bởi nó khó làm cho bề mặt mịn đẹp giống bột trét trong nhà. Một lưu ý nhỏ nữa là hệ thống sơn ngoại thất có thể mang vào sơn trong nhà nhưng hệ thống sơn nội thất không thể mang ra sơn ngoài nhà.

Câu hỏi 4:

Do không có điều kiện nên tôi đang định bả tường trước rồi sau khoảng 1 tháng thì mới sơn có được không ạ?

Trả lời:

Điều này làm được tuy nhiên sau khi trét xong phải xả nhám ngay  bởi nếu để lâu quá việc xả nhám sẽ trở nên rất khó.

Câu hỏi 5:

Tường khi nào thì có thể sơn?

Trả lời:

Thường với thời tiết khô ráo thì sau khi tô hồ khoảng 3 đến 4 tuần thì có thể tiến hành thi công sơn. Còn nếu gặp phải thời tiết nồm ẩm thì thời gian chờ có thể lên đến hai tháng

Câu hỏi 6:

Tôi đã lột bỏ giấy dán tường. Tôi phải xử lý tường như thế nào để có thể sơn lại?

Trả lời:

Sau khi đã lột bỏ giấy dán tường, bề mặt tường thường dính rất nhiều vết keo dán do đó bạn cần phải dùng giấy ráp đánh sạch bề mặt thật ký trước khi sơn. Nếu bề mặt bị lỗ hổng thì phải trám trét lại bằng bột trét, để khô. Xả nhám, vệ sinh thật sạch rồi sơn lại theo hệ thống 1 lớp sơn lót và 2 lớp sơn phủ.

Câu hỏi 7:

Tôi muốn sơn lại trên tường đã quét vôi thì phải xử lý như thế nào? Công trình chỉ sử dụng vôi, rồi sơn phủ có an toàn không?

Trả lời:

Với tường đã quét vôi, tốt nhất nên xả bỏ lớp vôi cũ (bằng bàn chải sắt hoặc cây sủi), sau đó mới tiến hành vệ sinh bề mặt tường, trét bột rồi sơn.

Nếu không xử lý sạch lớp vôi bên dưới, khi sơn lên thì lớp sơn mới có thể bị bong tróc do lớp vôi bên dưới có độ bám dính kém.

Câu hỏi 8:

Tôi muốn sơn mới lại thì có cần loại bỏ lớp sơn cũ không?

Trả lời:

Trước hết bạn cần kiểm tra độ bám dính của tường .Hãy cắt một đoạn băng keo dài khoảng 25cm dán lên tường sau đó bóc ra. Nếu lớp sơn cũ bị tróc ra nhiều thì độ bám dính không còn tốt bạn phải loại bỏ toàn bộ lớp sơn cũ trước khi sơn lớp sơn mới. Còn nếu lớp sơn cũ không tróc hoặc tróc rất ít thì độ bám dính còn tốt, có thể thi công mà không cần xả bỏ lớp sơn cũ.

0