Chọn Màu Sắc Theo Mệnh Gia Chủ

Màu sắc trong phong thủy chủ yếu hướng đến việc cân bằng năng lượng âm và dương để đạt đến sự hài hòa lý tưởng. Âm là sắc tối yên tĩnh hấp thu màu và dương là sắc sáng chuyển động phản ánh màu. Do vậy, màu sắc được vận dụng để tăng cường những yếu tố thuận lợi và hạn chế những điều bất lợi từ môi trường tác động vào ngôi nhà. Theo nguyên lý ngũ hành, môi trường gồm 5 yếu tố Kim (kim loại), Mộc (cây cỏ), Thủy (nước), Hỏa (lửa), Thổ (đất) và mỗi yếu tố đều có những màu sắc đặc trưng. Kim gồm màu sáng và những sắc ánh kim; Mộc có màu xanh, màu lục; Thủy gồm màu xanh biển sẫm, màu đen; Hỏa có màu đỏ, màu tím; Thổ gồm màu nâu, vàng, cam…

Tính tương sinh của ngũ hành gồm Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc. Tính tương khắc của ngũ hành là Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim. Tương sinh, tương khắc hài hòa, hợp lý sẽ mang lại sự cân bằng trong phong thủy cũng như trong cảm nhận thông thường của chúng ta theo thuật phong thủy.

Việc lựa chọn màu theo sở thích hay chọn màu theo nguyên lý ngũ hành trong phong thủy là hai phương pháp khác nhau nhưng cùng chung một kết quả. Bạn có thể căn cứ vào mệnh của mình để chọn màu sơn nhà phù hợp.

Người mệnh Kim thì nên sử dụng sơn màu sáng và sơn sắc ánh kim vì màu trắng là màu sở hữu của bản mệnh, ngoài ra kết hợp với các tông màu nâu, màu vàng vì đây là những màu sắc sinh vượng (Hoàng Thổ sinh Kim). Những màu này luôn đem lại niềm vui, sự may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên gia chủ phải tránh những màu sắc kiêng kỵ như sơn màu hồng, sơn màu đỏ, sơn màu tím (Hồng Hỏa khắc Kim).

Người mệnh Thủy nên sử dụng sơn màu đen, sơn màu xanh biển sẫm,  ngoài ra kết hợp với các sơn màu trắng và những sắc ánh kim (Trắng bạch kim sinh Thủy). Gia chủ nên tránh dùng những màu sắc kiêng kỵ như sơn màu vàng đất, sơn màu nâu (Hoàng thổ khắc Thủy).

Người  mệnh Mộc nên sử dụng sơn màu xanh, ngoài ra kết hợp với sơn màu đen, sơn xanh biển sẫm (nước đen sinh Mộc). Gia chủ nên tránh dùng những sơn màu trắng và sơn màu sắc ánh kim (Trắng bạch kim khắc Mộc).

Người mệnh Hỏa thì nên sử dụng sơn màu đỏ, sơn màu hồng, sơn màu tím, ngoài ra kết hợp với các sơn màu xanh (Thanh mộc sinh Hỏa). Gia chủ nên tránh dùng những sơn màu đen, sơn màu xanh biển sẫm (nước đen khắc Hỏa).

Cuối cùng người mệnh Thổ nên sử dụng sơn màu vàng đất, sơn màu nâu, ngoài ra có thể kết hợp với sơn màu hồng, sơn màu đỏ, sơn màu tím (Hồng hỏa sinh Thổ). Màu xanh là màu sắc kiêng kỵ mà gia chủ nên tránh dùng (Thanh mộc khắc Thổ).

0